Đau lưng nên ăn gì là một trong những vấn đề phổ biến nhất của người bị đau ở lưng. Những món ăn nào thực sự là tốt, những món ăn nào nên kiêng cữ. Chúng ta sẽ cùng xem qua tất cả những điều đó qua bài viết dưới đây.
Đau lưng nên ăn gì?
Đối với người đau lưng, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết nhất để giảm đau và giúp quá trình chữa trị hiệu quả. Dưới đây chính là 7 loại thực phẩm có lợi dành cho người bị đau lưng, cụ thể:
Cá biển và đồ hải sản
Các loài cá biển như: Cá hồi, cá chép, cá thu,…. Chính là một trong những nguồn thực phẩm cực tốt cho sức khỏe được giới chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Trong thành phần thịt cá có chứa rất nhiều các Omega-3 là một loại chất cực tốt cho cơ thể và trí não của người. Đặc biệt nhất, Omega-3 là một loại chất kháng viêm cực tốt dành cho người bị đau lưng.
Ngoài ra, trong thịt cá cũng có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển nên cá biển tốt và phù hợp cho mọi người.
Thường xuyên ăn nhiều trái cây và rau củ quả
Trong trái cây và rau quả có chứa rất nhiều các chất vitamin và dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của những người bị đang bị đau lưng, cụ thể:
Vitamin C: Là loại chất có nhiều trong các họ nhà cam, quýt, bưởi, nho, chanh dây, súp lơ,…. Chúng giúp cơ thể tạo ra được nhiều kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm đau đối với bệnh nhân đau thắt lưng.
Vitamin K: Là loại vitamin có nhiều trong cải xoăn bơ, kiwi, nho và dưa chuột,…. Vitamin K rất tốt cho xương khớp, giúp xương chắc khỏe và khớp được linh hoạt hơn.
Vitamin E: Có nhiều trong các loại rau quả như: Cà chua, hạt dẻ, bơ, xoài, đu đủ,…. Vitamin E chẳng những tốt cho da mà còn có hiệu quả đối với người đau lưng. Vitamin E này sẽ tăng cường hệ miễn dịch dành cho người bị đau lưng và giảm đau hiệu quả.
Ăn hạt sen
Glicozit là một thành phần trong hạt sen, thành phần này kết hợp cùng với mùi hương tự nhiên của sen có tác dụng trong việc an thần và dễ ngủ. Nó giúp người bị mất ngủ dễ dàng chìm vào giấc ngủ tự nhiên hơn.
Đối với người bị đau lưng, cơn đau có thể khiến họ mất ngủ và gây suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Chính vì vậy, hạt sen là một loại thực phẩm tốt dành cho người bị đau lưng trong việc kích thích dễ ngủ tăng cường sức khỏe.
Ăn đậu đen
Tương tự như cá, đậu đen cũng có nhiều Omega-3 rất tốt cho sức khỏe, cùng với đó, đậu đen cũng có tác dụng giải nhiệt, trừ độc hiệu quả. Đây là loại thực phẩm tốt giúp tăng cường sức đề kháng và sức khỏe.
Ăn quả óc chó
Trong thành phần của quả óc chó có chứa nhiều các axit béo Omega-3, các loại vitamin, cùng các khoáng chất và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tất cả các thành phần chất đấy không chỉ giúp bảo vệ tim mạch, giúp minh mẫn trí não mà còn tăng sức khỏe, giảm đau và giúp cơ thể có nhiều sức đề kháng hơn.
Sữa hoặc các thực phẩm có sữa
Sữa là một loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn dành cho những người đang bị ốm hoặc đang trong quá trình hồi phục sau bệnh, bao gồm cả những người bị đau lưng.
Trong sữa có khá nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng tốt cho cơ thể, đặc biệt là những người bị các vấn đề về xương khớp. Thành phần dinh dưỡng của sữa rất phù hợp và giúp xương khớp hồi phục rất tốt. Điều này làm giảm rất nhiều các cơn đau mà bệnh nhân phải chịu.
Sử dụng nghệ và gừng
Nghệ và gừng là hai loại thực phẩm có tác dụng chính là kháng viêm, giúp quá trình viêm nhiễm ở xương khớp bị dừng lại và bảo vệ tốt cho xương khớp.
Đau lưng kiêng ăn gì?
Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh bị đau nhức lưng cần kiêng:
Bia, rượu và các chất chứa cồn
Đây là nhóm đồ uống nên hạn chế ở cả người khỏe mạnh lẫn người đang có vấn đề về sức khỏe. Các chất cồn có trong bia, rượu, các loại đồ uống cồn khác có thể làm cho cơ thể mất đi sức đề kháng và rất dễ dẫn đến cơ thể nhiễm bệnh.
Đối với người bị đau lưng, đồ uống chứa cồn khiến cho tình trạng viêm nặng hơn và rất khó hồi phục. Từ đó, cơn đau có thể sẽ tiến triển nhanh hơn, gây đau nhức nhiều hơn cho người bệnh.
Hạn chế thức ăn giàu đạm
Đối với một số loại thịt có chứa nhiều đạm như: Thịt bò, gà, vịt,…. Người bị đau lưng nên hạn chế sử dụng trong quá trình điều trị bệnh. Bởi vì, khi thịt đạm được cơ thể hấp thụ nhiều sẽ làm cho lượng canxi có trong xương bị giảm đi đáng kể do cơ cấu sinh lý tự nhiên của cơ thể.
Từ đó, chất lượng xương khớp bị giảm xuống, tình trạng viêm diễn ra nhiều hơn và sẽ khiến cơn đau càng nghiêm trọng hơn.
Không sử dụng thuốc lá cùng với những chất kích thích có hại
Thuốc lá và những chất kích thích có hại vốn là những chất không tốt cho cơ thể. Chất nicotin có trong thuốc lá không những làm hư hại cho phổi mà còn có tác động tiêu cực đến xương và khớp tạo ra tình trạng viêm nhiễm nặng nề, làm cơn đau trầm trọng hơn.
Các món ăn chữa đau lưng
Những người bị đau nhức lưng có thể nấu một số món ăn sau sẽ giúp giảm đau hiệu quả:
Món thịt dê hầm với đỗ trọng
Theo y học cổ truyền thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc, có tác dụng trong việc tráng dương đạo, bổ hư lao, ích khí huyết và ấm thận. Kết hợp cùng với đỗ trọng, món thực phẩm này có tác dụng tốt cho người bị đau nhức xương khớp, đau lưng.
Cách làm như sau:
Chuẩn bị 500g thịt dê ngon, sau đó đem về rửa sạch. Tiếp đến đem thịt luộc với một củ cải trắng để giảm đi mùi của dê. Sau đó cho thêm đỗ trọng, gừng vào hầm cùng với thịt dê. Cuối cùng là chờ đến khi thịt mềm, nêm nếm lại vừa ăn là được.
Cháo phòng kỷ
Phòng kỷ hay còn gọi là hán phòng kỷ, sơn ô quy,…. Đây là một loại thuốc quý ở Việt Nam có công dụng trừ đau khớp rất hiệu quả.
Cách nấu cháo phòng kỷ
Phòng kỷ đem về rửa sạch, bào vỏ, cắt lát mỏng phơi cho thật khô hoặc bạn cũng có thể mua tại tiệm thuốc có sẵn với lượng khoảng 12g. Sau đó cho thêm ý dĩ 60g và đậu đỏ nhỏ cũng khoảng 60g đã được rửa sạch vào chung một nồi với phòng kỷ. Cho thêm một lượng nước thích hợp và hầm trong từ 2 cho đến 3 giờ thì có thể sử dụng như một món cháo ngon lành.
Đau lưng có được ăn thịt gà không?
Thịt gà có chứa một hàm lượng đạm đáng kể và theo như kinh nghiệm của nhiều người về bệnh xương khớp: Với hàm lượng đạm như trên, người bị đau lưng không nên dùng thịt gà.
Tuy nhiên, theo Tây y đã xác định: Người bệnh đau lưng hoàn toàn có thể sử dụng thịt gà với lượng vừa phải. Trong đó, chỉ nên ăn phần thịt và bỏ phần da bên ngoài thịt gà.
Đối với đông y: Thịt gà rất tốt cho người đang hồi phục sau khi bị thương ở lưng. Nhưng, nếu là người có tính hàn thì không nên ăn loại thực phẩm này.
Tóm lại, người bị đau lưng không cần kiêng ăn thịt gà. Tuy nhiên, không ăn quá nhiều, mỗi tuần có thể sử dụng một lần là đủ. Kèm theo đó, người ăn phải tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh mà sử dụng hợp lý thịt gà. Thậm chí một số món ăn có chứa thịt gà rất tốt cho quá trình chữa đau lưng ở người bệnh, điển hình như món gà ác hầm tam thất.
Trên đây là những thông tin hữu ích và thiết thực nhất về vấn đề đau lưng nên ăn gì mà chúng tôi gửi đến các bạn. Hy vọng từ những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt và bảo vệ được sức khỏe bản thân.