Đau lưng giữa là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau lưng giữa được biết đến với con số người mắc tăng lên theo từng năm. Vậy đau lưng giữa là bệnh gì? Tình trạng này có nguy hiểm không? Độc giả sẽ được giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Đau lưng giữa là bệnh gì?

Cột sống của mỗi người gồm có tổng cộng 12 đốt xương. Đau lưng giữa là hiện tượng đau lưng xảy ra ở những đốt sống trung tâm của người bệnh. Đau lưng giữa có thể được chia thành: đau lưng giữa bên trái, đau lưng giữa bên phải và đau lưng giữa trên.

Đau lưng giữa bên trái

Đau lưng giữa bên trái là hiện tượng đau âm ỉ, cảm giác đau đớn xuất hiện dọc phía lưng trái, cơ và mông bên trái, thậm chí lan sang các cơ quan khác. Đau lưng trái không chỉ là đau lưng thông thường. Có nhiều trường hợp đau lưng trái là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm.

Đau cơ

Thông thường, bệnh nhân bị đau nhói ở lưng giữa bên trái là do sự tổn thương của các cơ xương. Sự đau cơ này có thể bắt nguồn từ việc mang vác quá sức, các chấn thương khi lao động, gặp tai nạn… Có thể nói đau cơ là một vấn đề khá phổ biến, không quá lo ngại, hầu hết đầu có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu tình trạng đau nhức kéo dài, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét kỹ càng hơn.

Đau lưng giữa bên trái

Thoát vị đĩa đệm

So với đau cơ, thoát vị đĩa đệm có mức độ nghiêm trọng cao hơn. Những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có những biểu hiện đau nhức, tê sống lưng rất rõ ràng. Những cơn đau này thường xuất hiện đột ngột, đặc biệt là khi người bệnh phải vận động, mang vác nặng. Thoát vị đĩa đệm cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Nếu không có thể khiến người bệnh rối loạn các vận động, mất cảm giác, thậm chí gây tê liệt.

Bệnh về thận

Đau lưng giữa bên trái có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh về thận. Một số căn bệnh thận nguy hiểm có thể kể đến như sỏi thận, thận hư. Hầu hết những bệnh này đều diễn ra âm thầm trong một khoảng thời gian dài. Người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm, thực hiện các bước chụp chiếu mới có thể phát hiện chính xác bệnh. Ngoài hiện tượng đau lưng, người mắc bệnh về thận có thể xuất hiện một số biểu hiện khác như: phù nề, buồn nôn và nôn, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu bất thường, cơ thể mỏi mệt, nhanh mất sức…

Đau lưng giữa bên phải

Tương tự như đau lưng giữa bên trái, đau lưng giữa bên phải cũng cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm. Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác đau âm ỉ ở vùng thắt lưng bên phải, lan dần xuống háng, hông và các cơ quan lân cận.

Đau dây thần kinh liên sườn

Khi dây thần kinh liên sườn bị tổn thương, chúng ta sẽ xuất hiện cảm giác đau lưng, tức ngực. Không chỉ đau lưng giữa phía bên phải, những cơn đau nay có thể lan đến bên trái và toàn lưng. Đau dây thần kinh liên sườn gây ra vô số khó khăn, bất tiện cho người bệnh. Đi kèm với đó là một số triệu chứng như: sốt cao, chán ăn, đau nhức lưng…

Đau lưng giữa bên phải

Viêm ruột thừa

Ruột thừa nằm ở phía bên phải, chính vì thế hiện tượng đau lưng giữa bên phát rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột thừa. Người mắc viêm ruột thừa thường có những cơn đau dữ đội, không phải chỏ đau âm ỉ như thông thường. Kèm theo đó, người bệnh sẽ liên tục buồn nôn, chán ăn. Bệnh viêm ruột thừa cần phải được nhanh chóng điều trị, nếu không sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nhiễm khuẩn cơ quan tiết niệu

Ngoài viêm ruột thừa, cũng có thể bạn đã bị nhiễm trùng cơ quan đường tiết niệu. Các cơn đau thường xuất phát từ lưng bên phải, sau dần sẽ lan ra cả hai bên. Có thể nói nhiễm trùng cơ quan tiết niệu rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến quá trình lọc thải của cơ thể. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được khám xét và có phương pháp điều trị cụ thể.

Đau giữa lưng trên là bệnh gì?

Ngoài đau lưng giữa bên trái và bên phải, người bệnh cũng cần cẩn trọng với hiện tượng đau lưng giữa bên trên. Giữa lưng trên thông thường bao gồm khu vực lưng phía sau ngực, bả vai, khung sườn, xương sống vùng ngực. Đau giữa lưng trên có thể là biểu hiện của một số căn bệnh dưới đây.

Bệnh phổi

Phổi nằm trong lồng ngực, rất gần với lưng. Khi gặp phải các vấn đề gây tổn thương phổi, người bệnh sẽ bị đau lưng phía trên, khu vực lồng ngực. Các bệnh lý liên quan đến phổi có thể kể đến như: Viêm phổi, lao phổi, u phổi… Ngoài hiện tượng đau tức lưng giữa bên trên người bệnh còn có thể xuất hiện hiện tượng ho dai dẳng, khó thở, thậm chí xuất huyết phổi… Không chỉ riêng phổi, người bệnh cũng có thể bị mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn phế quản, viêm hô hấp…

Đau giữa lưng trên là bệnh gì

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng axit tích tụ trong dạ dày và bị đẩy lên thực quản, khiến người bệnh đau đớn và khó chịu ở vùng dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày cũng có dấu hiệu đau giữa lưng, tức ngực. Kèm theo một số biểu hiện như: Khó thở, nóng rát ngực, ăn không ngon, buồn nôn.. Các cơn đau kéo dài, thậm chí lan đến khu vực họng và toàn bộ lồng ngực.

Đau thần kinh liên sườn trái

Đau dây thần kinh liên sườn bên trái có thể bắt nguồn từ các bệnh khác như: zona thần kinh, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, gai cột sống lưng… Khi bị đau thần kinh liên sườn bên trái, toàn bộ khu vực giữa lưng trên của người bệnh cũng đau âm ỉ theo.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin quan trọng về căn bệnh đau lưng giữa. Ngoài ra, đau lưng bên trái và đau lưng bên phải cũng là những hiện tượng đáng lưu tâm. Hãy chú ý đến các biểu hiện của cơ thể dù là nhỏ nhất, đừng quên đến ngay các cơ sở y tế trong trường hợp cần thiết để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *