Thuốc Augmentin 250mg công dụng, liều dùng và chống chỉ định

Thuốc Augmentin 250mg hiện là loại thuốc kháng sinh được sử dụng tương đối phổ biến ở Việt Nam. Công dụng của thuốc là gì? Liều dùng ra sao và chống chỉ định cho những trường hợp nào? Đọc bài viết để có được thông tin chi tiết nhất!

Augmentin là thuốc gì?

Augmentin là một trong những loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong các bệnh lý nhiễm trùng. Thành phần hoạt chất có trong Augmentin được nhà sản xuất công bố cụ thể như sau:

 • 250mg Amoxicillin (được bào chế ở dạng Amoxicillin Trihydrate)
 • 31,25 mg Clavulanicacid (được bào chế ở dạng Kali Clavulanate)

Cả hai thành phần của Augmentin đều thuộc nhóm Penicillin. Trong đó, Amoxicilin có công dụng kháng khuẩn và chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Nhờ thành phần cấu trúc Beta – Lactam gần giống Penicillin nên Clavulanate có công dụng ức chế Beta – Lactamase do vi khuẩn gram âm và Staphylococcus sản sinh trong cơ thể.

Ngoài hai thành phần chính kể trên, trong thuốc Augmentin còn chứa tá dược như:

 • Crospovidone
 • Hydrated Precipiated Silica
 • Peach Lemon Strawberry Flavour (orange, bergamot, lemon oils, vanillin, E320, E951).

Augmentin là thuốc gì

Công dụng của thuốc Augmentin

Với các thành phần như trên, Augmentin có công dụng điều trị ngắn hạn các bệnh lý nhiễm khuẩn gây ra bởi các loại vi khuẩn nhạy cảm với hai hoạt tính chính của thuốc. Cụ thể:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp ở tại các vị trí tai – mũi – họng. Điển hình trong loại bệnh thuốc nhóm này là viêm amidan tái phát viêm xoang, viêm tai giữa,…
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản mạn, viêm phổi thùy, viêm phế quản phổi,…
 • Nhiễm khuẩn đường niệu – sinh dục như bệnh viêm bàng quang, viêm thận, bể thận, nhiễm khuẩn đường sinh dục nữ,…
 • Nhiễm khuẩn da và các loại mô gây ra bởi Streptococcus
 • Nhiễm khuẩn xương khớp như viêm tủy xương
 • Nhiễm khuẩn do nạo phá thai không an toàn hoặc tình trạng nhiễm khuẩn sau đẻ ở phụ nữ

Liều lượng chỉ định của thuốc Augmentin 250mg

Dựa tình trạng nhiễm khuẩn, tuổi tác, cân nặng và chức năng hoạt động của thận bác sĩ sẽ chỉ định người dùng liều lượng thích hợp nhất. Cụ thể:

Người lớn

 • Với tình trạng nhiễm nhẹ hoặc vừa, người bệnh uống với liều lượng 1000/125mg/2 lần/ngày ở người lớn.
 • Với trường hợp nhiễm khuẩn nặng như nhiễm khuẩn đường tiết niệu mạn tính hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, liều lượng sử dụng là 1000/125mg, sử dụng 3 lần/ngày.
 • Với trường hợp người bệnh nhân suy thận có độ thanh thải ở mức trên 30ml/phút, bác sĩ sẽ bắt đầu điều chỉnh liều lượng. Với các trường hợp bệnh nhân suy thận có độ thanh thải thận nhỏ hơn 30ml/phút, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng Augmentin có tỷ lệ 8 Amoxicillin và 1 Clavulanic để điều trị.

Liều lượng chỉ định của thuốc Augmentin 250mg

Với trẻ em

Liều dùng được tính theo số tuổi của trẻ (mg/kg/ngày). Với các trường hợp trẻ trên 12 tuổi sẽ sử dụng liều lượng giống của người lớn. Các trường hợp khác sẽ theo khuyến cáo về liều lượng như sau:

 • Với trẻ em dưới 12 tuổi: Liều lượng sử dụng không quá 40/5mg/kg/ngày đến 80/10mg/kg/ngày. Tức liều lượng sử dụng không được vượt quá tỷ lệ 3000mg Amoxicillin/375mg Clavulanic mỗi ngày. Liều lượng này cần được chia thành nhiều lần uống dùng tùy thuộc vào mức độ nhiễm khuẩn.
 • Với trẻ em sinh non: Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng để tránh các ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của trẻ

Trong trường hợp sử dụng quá liều lượng quy định kể trên, thay vì tìm cách xử lý tại nhà, bạn nên báo ngay cho bác sĩ điều trị để tìm phương án giải quyết. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc cơ thể có triệu chứng nguy hiểm, người bệnh nên gọi trực tiếp cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc người nhà đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nơi sinh sống nhất.

Cách sử dụng thuốc Augmentin 250mg

Augmentin 250mg được bào chế ở dạng bột. Do vậy, trước khi uống, bạn nên pha bột với lượng nước phù hợp để sử dụng.

Ngoài dạng bột, Augmentin còn có một dạng bào chế khác ở dạng viên nén với tỉ lệ Amoxicillin và Calvulanic cao hơn rất nhiều. Bạn cần cẩn trọng khi mua sản phẩm hoặc trong quá trình sử dụng để sử dụng với hàm lượng phù hợp với tình trạng bệnh nhất.

Thời gian uống thuốc thích hợp nhất là vào đầu bữa ăn. Điều này sẽ hạn chế tối đa khả năng không dung nạp qua đường tiêu hóa của thuốc. Người bệnh bắt buộc phải đi kiểm tra lại tình hình sức khỏe sau tối đa sau 14 ngày sử dụng thuốc Augmentin. Đây là khuyến cáo của bác sĩ đến bệnh nhân để đảm bảo thuốc không gây ra biến chứng nguy hiểm nào lên cơ thể.

Thêm vào đó, Augmentin là loại thuốc kê đơn, người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà trong trường hợp bị các bệnh lý nhiễm khuẩn với Augmentin.

Cách sử dụng thuốc Augmentin 250mg

Tác dụng phụ của thuốc Augmentin 250mg

Khi sử dụng thuốc kháng sinh, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ sau đây:

 • Nhiễm khuẩn và nhiễm kí sinh trùng: Tình trạng này diễn ra phổ biến ở da và niêm mạc và thường do nấm Candida gây ra.
 • Rối loạn máu và hệ bạch huyết: Tình trạng này hiếm xảy ra tuy nhiễm trong quá trình sử dụng Augmentin người bệnh vẫn có nguy cơ mắc phải. Khi đó, lượng bạch cầu có hồi phục và tiểu cầu đều giảm đi một cách đáng kể. Thêm vào đó là nguy cơ chảy máu thời gian dài do mất bạch cầu hạt có hồi phục, thiếu máu, tan máu.
 • Rối loạn hệ miễn dịch: Đây là tình trạng rất hiếm xảy ra khi sử dụng Augmentin. Ở đây, người bệnh có thể gặp phải tình trạng phù mạch thần kinh, phản ứng phản vệ hoặc mắc phải hội chứng giống như bệnh huyết thanh.
 • Rối loạn thần kinh: Tác dụng phụ không phổ biến hoặc tương đối hiếm gặp. Trong đó chủ yếu là tình trạng chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải tình trạng co giật (ở những suy thận hoặc người sử dụng liều lượng cao), tăng động khó hồi phục.
 • Rối loạn đường tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, khó tiêu, viêm đại tràng do kháng sinh là một số tác dụng phụ của thuốc. Việc mắc phải tác dụng kể trên diễn ra từ phổ biến đến rất hiếm gặp.
 • Rối loạn gan, mật: Viêm da, tăng men gan vừa phải
 • Rối loạn da và mô dưới da: mề đay, ngứa, hồng ban, hoại tử thượng bì nhiễm độc
 • Rối loạn thận và hệ tiết niệu: viêm thận kẽ, tinh thể niệu

Với tác dụng phụ kể trên, người bệnh cần đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng Augmentin. Đặc biệt với người có tiền sử quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Trên đây là tổng hợp thông tin về thuốc Augmentin 250mg. Qua bài viết, hy vọng bạn đã kịp bổ sung thông tin hữu ích về loại thuốc kháng sinh này. Hãy cẩn trọng khi sử thuốc để không gây ra những tác hại nguy hiểm sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *