Giáo dục STEM là gì? Áp dụng STEM trong giáo dục tại Việt Nam

Giáo dục STEM là gì? Đây ắt hẳn là một khái niệm khá mới mẻ. Trong một vài năm trở lại đây thuật ngữ này đang được rất nhiều các phương tiện truyền thông nhắc tới. Các trường học, các trung tâm giáo dục và đào tạo. Để hiểu hơn về giáo dục STEM hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các thông tin liên quan xoay quanh vấn đề này. 

Giáo dục STEM là gì?
Giáo dục STEM là gì?

Tìm hiểu giáo dục STEM là gì?

Thuật ngữ STEM được viết tắt bởi các cụm từ Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Math – Toán học. Bạn cũng có thể hiểu bản chất có nghĩa là phương pháp này giúp người học trang bị những kiến thức và các kỹ năng liên quan tới các lĩnh vực như: Khoa học, lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và các kỹ năng liên quan đến cả toán học. 

Thuật ngữ này thường xuất hiện trong một số các văn bản nghiên cứu khoa học và các văn bản liên quan đến việc cấp Visa cho người nhập cư tại đất nước Mỹ vào khoảng những năm 2000. Thuật ngữ STEM được sử dụng trong nhiều các ngành nghề khác nhau trong một số các văn bản như : STEM fields, STEM education, STEM workforce, STEM careers,…

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một lĩnh vực đó là STEM education (giáo dục STEM). 

Giáo dục STEM được biết đến là một trong những cách tiếp cận nhiều ngành trong quá trình học tập, trong đó thì các khái niệm học tập thường mang tính nguyên tắc được lồng ghép trong các bài học thực tế. 

Với các giáo dục này, các học sinh sẽ có thể áp dụng được các kiến thức và các kỹ năng trong nhiều các lĩnh vực khác nhau như khoa học, lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật và cả toán học vào trong các bối cảnh cụ thể để học sinh có thể hiểu rõ hơn về bản chất cụ thể của từng vấn đề, bài học. Tất cả học sinh đều được học tập trên các cơ sở học thông qua việc thực hành và giúp các em giải quyết được những vấn đề trên cở sở thực tiễn. 

Ngoài ra, việc giáo dục STEM còn giúp cho các học sinh cải thiện được các kỹ năng mềm, đây là điều rất cần thiết cho sự phát triển và thành công trong công việc tương lai. 

Những đặc điểm của giáo dục STEM

Trong nhiều các diễn đàn thì các học giả vẫn đang tranh luận về nhiều khía cạnh của việc triển khai mô hình giáo dục STEM, có rất nhiều những câu hỏi được đặt ra như làm thế nào có thể tiếp cận liên ngành của một chương trình đào tạo? Dạy về công nghệ như thế nào để có thể đạt hiệu quả?

 Để tổng hợp các báo cáo và các nghiên cứu gần đây nhất thì giáo dục STEM sẽ có 5 đặc điểm chính để có thể giúp phân biệt với các chương trình đào tạo khác. 

  1. Tập chung vào việc tích hợp; 
  2. Việc học phải liên hệ với cuộc sống thực tế;
  3. Hướng đến việc phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21; 
  4. Thách thức học sinh có thể tự vượt lên chính mình;
  5. Việc học sẽ có tính hệ thống và có sự gắn kết một cách đa dạng các bài học.

Giáo dục STEM tại Việt Nam

Giáo dục STEM được áp dụng tại một số các cơ sở đào tạo ở Việt Nam, những học sinh được tiếp cận theo phương pháp này đều có những ưu thế nổi bật trong quá trình học tập như: Các kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học. Ngoài ra một số kỹ năng khác cũng được nâng cao như: Khả năng sáng tạo, khả năng tư duy logic, các kỹ năng mềm cũng được phát triển một cách toàn diện trong khi đó không hề gây cho học sinh cảm giác nặng nề, quá tải trong quá trình học tập. 

Giáo dục STEM ở Việt Nam
Giáo dục STEM ở Việt Nam

Đối với các học sinh THPT, việc học sinh đăng ký theo học các môn STEM sẽ tạo ảnh hưởng rất lớn trong định hướng nghề nghiệp của các em trong tương lai. Khi được học trong môi trường với nhiều các dạng kiến thức đa dạng giúp các học sinh trở nên chủ động và thích thú với việc học nhiều hơn.

Hơn nữa việc học sẽ khuyến khích các em có những định hướng tốt và đúng với những chuyên ngành mà mình yêu thích khi học tập ở bậc cao hơn. 

Giáo dục STEM, giúp vận dụng tối đa các phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hiện và các hoạt động thực tiễn giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo như việc học tập qua các chủ đề, học tập của những trò chơi. Những môn học luôn được áp dụng một cách triệt để giúp học sinh có hứng thú hơn với việc học. 

Ở Việt Nam thì các trung tâm giảng dạy ngoại khóa đã áp dụng khá hiệu quả các chương trình giáo dục STEM và trường tiểu học FPT cũng đã đưa và triển khai phương pháp giáo dục này vào các chương trình đào tạo chính khóa bắt buộc từ năm 2017 – 2018. 

Với nền công nghệ 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ toàn cầu về nhiều mảng lĩnh vực thì việc đưa chương trình giáo dục STEM là vấn đề cần thiết, đây sẽ là một trong những định hướng giáo dục của tương lai. 

Giáo dục STEM là gì? Qua bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đôi chút tổng quan về chương trình đào tạo này. Hy vọng rằng, với những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về STEM education. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *