Tìm hiểu giáo dục 4.0 là gì? Những thay đổi lớn của nền giáo dục 4.0

Giáo dục 4.0 là gì? Đây là được coi là một trong những thuật ngữ khá mới mẻ trong một vài năm trở lại đây. Với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, để có thể đáp ứng tối được nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao thì việc giáo dục cũng phải có bước chuyển mình để có thể phù hợp với xu hướng hiện tại.

Tìm hiểu mô hình giáo dục 4.0
Tìm hiểu mô hình giáo dục 4.0

Tìm hiểu giáo dục 4.0 là gì?

Giáo dục 4.0 được biết đến là một mô hình giáo dục thông minh, có rất nhiều các mối liên kết bền vững giữa các yếu tố như: Nhà trường, nhà quản lý và doanh nghiệp, mối liên kết này chính là điều kiện thuận lợi cho việc giáo dục với sản xuất công nghệ để từ đó tạo ra sự gắn kết nỗ lực phát triển về kinh tế xã hội ở thời đại kinh tế 4.0. 

Hay nói một cách dễ hiểu rằng với môi trường đào tạo ĐH – CĐ ngày nay không còn quá khô cứng và bó buộc như trước kia. Việc áp dụng công nghệ vào đào tạo và giảng dạy ngày càng được áp dụng, các kỹ thuật, các thiết bị công nghệ cao được áp dụng, giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những kỹ thuật tiên tiến. 

Việc học không chỉ dừng lại ở các phòng học lý thuyết, các phòng thí nghiệm mà các sinh viên có thể sẽ được tham gia vào các bộ máy, phòng ban của các tổ chức doanh nghiệp. Ngoài việc học tập, sinh viên sẽ được nâng cao thêm vốn kiến thức thực tiễn giúp nâng cao tay nghề, kinh nghiệm sau khi ra trường. 

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã và đang có những tác động rất lớn đến rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Việc tận dụng tối đa các thế mạnh của ngành công nghệ thông tin hầu hết với các trường ĐH – CĐ trong nước cũng đã và đang không ngừng phát triển, thay đổi để có thể bắt kịp với nền giáo dục 4.0. 

Những thay đổi trong mô hình giáo dục 4.0 tại Việt Nam

Với những bối cảnh kinh tế và môi trường ngày càng có nhiều những biến động, đây cũng là lúc cần tìm kiếm một giải pháp để có thể nâng cao nguồn nhân lực công nghệ cao cho tương lai. Chính vì điều này đã thay đổi nền giáo dục cần phải có nhiều thay đổi cùng với đó phải nâng cao được tư duy sáng tạo nền giáo dục 4.0 chính là định hướng của tương lai. Vậy tại sao các quốc gia lại ưa chuộng mô hình này? 

Giáo dục 4.0 - Lý thuyết song song với thực hành
Giáo dục 4.0 – Lý thuyết song song với thực hành

Tạo ra những cơ hội cho sinh viên được học chuyên sâu

Với thời buổi hiện nay, chúng ta đã nhận thức được thế nào là dạy tốt, nuôi dưỡng nguồn nhân lực tốt cho tương lai để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đứng trước diễn biến này, việc trước mắt của nhiều các quốc gia là phải thiết kế lại hệ thống đào tạo và đưa ra đánh giá một cách khách quan. Đồng thời những chương trình đào tạo lý thuyết cần phải song song với việc thực hành, sinh viên được thực tập trực tiếp với các doanh nghiệp có liên kết với trường theo đúng các tiêu chuẩn của nền giáo dục 4.0. 

Giáo dục thời kỳ công nghệ 4.0 là một trong những mô hình giáo dục đang mong muốn xóa bỏ đi nhiều những thói quen không tốt trong quá trình học tập. Thay vì phải học thuộc, nhớ nhiều thì học sinh, sinh viên sẽ được học đến đâu vận dụng tới đó để có thể nhớ và hiểu được kiến thức ngay. Ngoài ra, còn giúp sinh viên thích nghi nhanh được trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, nâng cao được tinh thần làm việc nhóm và tư duy độc lập. 

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và làm việc độc lập

Mô hình giáo dục 4.0 là một bước thay đổi lớn và được coi là động lực cho các em học sinh, sinh viên có thể phấn đấu hơn trong quá trình học tập để đạt được những kết quả tốt, giúp cho các em rèn luyện được những kiến thức chuyên môn.

 Chính với lợi thế, thường xuyên được làm việc ở môi trường thực thế là các công ty, các doanh nghiệp nên sinh viên sẽ có những cái nhìn thực tế hơn về những công việc và mức độ phù hợp, cũng như khả năng của bản thân mình đến đâu. Từ đó những điểm mạnh bạn có thể phát huy và những điểm yếu bạn có thể khắc phục để giúp nâng cao năng lực của bản thân. 

Khả năng làm việc độc lập của sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được thị trường, nhưng với nền giáo dục 4.0 thì sinh viên sẽ được học tập để nâng cao kỹ năng này. Chính vì vậy, hiện nay nhiều trường ĐH – CĐ đang nhanh chóng thúc đẩy và triển khai mô hình giáo dục này. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chia sẻ  thì việc thực hiện mô hình giáo dục 4.0 không nên quá gấp rút. Vì đây là phương án lâu dài, chứ không phải mang tính thời điểm. Cách tốt nhất cho bước khởi đầu đó chính là cần phải có những liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn để có thể hình thành những chương trình đào tạo mới, phù hợp với thực tiễn. 

Mô hình giáo dục 4.0 đã và đang góp phần giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành một quốc gia khởi nghiệp vào năm 2025. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *